christian louboutin outlet online christian louboutin discount louboutin christian cheap christian louboutins replica christian louboutin las vegas discount christian louboutin christian louboutin so kate christian louboutin sale cheap christian louboutin uk christian louboutin pigalle christian louboutin cheap christian louboutin cheap christian louboutin london cheap christian louboutin christian louboutin discount shoes christian louboutin shoe christian louboutin online christian louboutin sales christian louboutin online christian louboutins replica christian louboutin spiked heels cheap christian louboutin shoes christian louboutin sale online christian louboutin shoes cheap christian louboutin shoes cheap christian louboutin shop online christian louboutin on sale christian louboutin cheap shoes christian louboutin red bottoms christian louboutin online shop christian louboutin shoes sale christian louboutin shoes christian louboutin uk sale christian louboutin uk sale christian louboutin black christian louboutin shoe sale christian louboutin outlet christian louboutin buy online cheap christian louboutin heels christian louboutin sale shoes cheap christian louboutin heels buy christian louboutin online christian louboutin outlet uk buy christian louboutin online christian louboutin shoes online christian louboutin shoes online buy christian louboutin christian louboutin wholesale buy christian louboutin shoes online christian louboutin wholesale
ray ban wayfarer ray ban wayfarer ray ban wayfarer ray ban wayfarer ray ban wayfarer ray ban aviators ray ban aviators cheap ray bans ray ban aviators cheap ray bans cheap ray bans cheap ray bans cheap ray bans cheap ray bans ray ban clubmaster ray ban clubmaster ray ban clubmaster ray ban clubmaster ray ban clubmaster ray ban polarized ray ban polarized ray ban polarized ray ban sale ray ban sale ray ban sale ray ban sale ray ban sale discount ray bans discount ray bans discount ray bans discount ray bans ray ban store ray ban outlet store ray ban store ray ban store ray ban store ray ban outlet ray ban outlet ray ban outlet ray ban outlet ray ban outlet fake ray bans fake ray bans fake ray bans fake ray bans fake ray bans ray ban usa ray ban usa ray ban usa ray ban usa
cheap oakley sunglasses cheap oakley sunglasses oakley sunglasses cheap cheap oakley sunglasses cheap oakleys cheap oakleys cheap oakley sunglasses oakley sunglasses cheap cheap oakleys oakley sunglasses cheap fake oakleys cheap fake oakleys fake oakleys fake oakleys for sale fake oakleys fake oakleys for sale fake oakleys free shipping fake oakleys for sale fake oakley sunglasses cheap fake oakleys oakley sunglasses outlet oakley sunglasses outlet online oakley sunglasses outlet oakley sunglasses outlet online oakley sunglasses outlet oakley outlet store oakley factory outlet oakley outlet store online discount oakley sunglasses discount oakley sunglasses oakley sunglasses discount oakley sunglasses discount discount oakley sunglasses mens oakley sunglasses mens oakley sunglasses mens oakley sunglasses oakley mens sunglasses oakley sunglasses for men oakley womens sunglasses oakley womens sunglasses womens oakley sunglasses womens oakley sunglasses oakley sunglasses for women oakley sunglasses sale oakley sunglasses sale oakley sunglasses sale cheap oakleys cheap oakleys fake oakleys cheap oakley sunglasses

Sản phẩm bán chạy
Đối tác
nha hang de nhat ran vinh son
VỀ THĂM LÀNG RẮN VĨNH SƠN

 

 
Kinh tế
 
 
Về thăm làng rắn Vĩnh Sơn
10:36:24, 17/01/2013

Vĩnh Sơn từ lâu vốn nổi tiếng với nghề nuôi rắn, người dân nơi đây quanh năm suốt tháng làm bạn với con rắn. Và trời chẳng phụ lòng người, rắn Vĩnh Sơn đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, còn người dân Vĩnh Sơn thì đã có của ăn của để. Kết thúc một năm kinh tế đầy biến động khó khăn, người dân nơi đây hy vọng vào năm mới, năm Quý Tỵ - năm con rắn và con vật truyền thống của làng sẽ đem lại nhiều may mắn.

Về Vĩnh Sơn, người ta có thể cảm nhận được không khí nhộn nhịp của một làng nghề, khi người dân tấp nập với công việc cho rắn ăn, làm chuồng đúng kỹ thuật cho rắn ở, xuất những chuyến hàng rắn thương phẩm đem bán…Theo guồng quay của cuộc sống, con rắn nơi đây cứ thế mà sinh trưởng, cứ thế mà lớn nhanh từng ngày. Tìm hiểu về nguồn gốc nuôi rắn, nhiều người lắc đầu không biết, chỉ khi gặp các vị cao niên trong làng, họ mới kể cho chúng tôi về sự tích nghề nuôi rắn: Từ lâu lắm rồi, người dân Vĩnh Sơn bắt rắn ở những ao hồ, bụi cây để bán cho người ngâm rượu; bắt về thì nhốt vào các bể, chậu, chờ bán đi các nơi. Về sau thấy rắn cái đẻ trứng, rồi nở thành rắn con và họ cứ thế nuôi tiếp; nuôi lâu thì thành nghề cha truyền con nối. Thấy nuôi rắn có kinh tế, năm 1978, Vĩnh Sơn xây dựng một trung tâm nuôi rắn để bảo tồn rắn giống tại địa phương và cung cấp cho các nơi có nhu cầu.

Cho đến nay, nghề nuôi rắn truyền thống đã được nhân dân chú trọng đầu tư, quy mô chăn nuôi ngày càng được mở rộng, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật được áp dụng. Vì vậy, trong năm qua, đàn rắn phát triển tốt, tỷ lệ rắn chết hạn chế nhiều so với năm trước, các sản phẩm chế biến từ rắn ngày càng đa dạng hơn, mồi ăn truyền thống cũng được người dân chú trọng thay thế bằng mồi ăn khác đảm bảo cho sự phát triển của rắn. Từ vài chục hộ nuôi rắn lúc đầu, đến nay, số gia đình nuôi rắn ở Vĩnh Sơn đã lên tới 920 hộ, chiếm 70,8%; trong đó có 600 hộ nuôi rắn sinh sản. Nhà ít cũng nuôi vài trăm con, nhà nhiều thì lên tới hai ba nghìn con. Năm 2012, sản lượng rắn thương phẩm của xã xuất bán ước đạt khoảng 60 tấn, rắn con ấp nở của các trại là 400.000 con, đem lại doanh thu 26,2 tỷ đồng.

Để duy trì và mở rộng quy mô nuôi rắn, xã đã quy hoạch một khu chăn nuôi sản xuất tập trung. Với diện tích 27 ha, khu chăn nuôi tập trung của xã sẽ thu hút lao động, giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động. Tại đây sẽ hình thành khu chăn nuôi, khu sản xuất, khu trưng bày sản phẩm, khu ẩm thực. Nó hứa hẹn bộ mặt của làng nghề mới, năng động và hiệu quả.

Không chỉ chú trọng đến phát triển nghề nuôi rắn, Vĩnh Sơn còn phát triển các ngành nghề, dịch vụ khác như nghề mộc, cơ khí, tạp hoá, đặc biệt dịch vụ mồi ăn cho rắn, tiêu thụ rắn thương phẩm và các sản phẩm từ rắn. Ngoài ra, để thoát nghèo vươn lên làm giàu, nguồn lao động nhàn rỗi ở đây đã theo chân xuất khẩu lao động, đi làm ăn trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, tổng số lao động đi làm ngoài là 260 người, trong đó xuất khẩu lao động là 35 người. Với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã cùng sự nhạy bén của người dân, năm 2012, tổng giá trị sản xuất của xã đạt 89,3 tỷ đồng, bằng 106,4 % so với cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp đạt 56,2  tỷ đồng, bằng 101,6% so cùng kỳ; thương mại, dịch vụ đạt 33,1 tỷ đồng, bằng 102,6% cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,4 %.

Kinh tế phát triển, cuộc sống người dân được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới với các công trình trường học, trạm y tế, công sở, đường giao thông... được xây dựng khang trang. Công tác văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao hoạt động có hiệu quả. Công tác xây dựng gia đình văn hoá, làng xã văn hoá gắn với nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ...được duy trì thường xuyên. Kết quả, 5/5 thôn đạt thôn văn hóa; trong đó có 01 thôn văn hóa cấp tỉnh và 01 thôn văn hóa cấp huyện; 79,7% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác xóa đói giảm nghèo được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 70 hộ, chiếm 5,31%, giảm 02 hộ so với năm 2011.

Vĩnh Sơn hôm nay đã đổi thay, những con đường đã được bê tông hóa, những những ngôi nhà cao tầng mọc lên thay cho những căn nhà cấp bốn năm xưa. Trên mảnh đất này, con rắn đã trở thành người bạn của nhiều hộ gia đình và tạo được những dấu ấn của riêng mình. Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã tự hào chia sẻ với chúng tôi: “Con rắn đã gắn liền với những thăng trầm của làng nghề từ xa xưa, và những năm gần đây, nghề nuôi rắn đã có nhiều chuyến biến tích cực khi giá thành cao, nguồn tiêu thụ phong phú. Nó không chỉ tạo công ăn việc làm cho phần lớn lao động mà còn là cơ hội thoát nghèo của nhiều hộ gia đình”. Ông Quyết cũng cho biết, những tháng cuối của năm 2012, việc tiêu thụ rắn thương phẩm gặp khó khăn hơn trước do giá thành xuống thấp, nhưng người dân nuôi rắn tin tưởng rằng, bước sang năm Quý Tỵ, nghề nuôi rắn của làng sẽ có nhiều khởi sắc mới”.

Thúy Nga

 

 
Sản phẩm mới
2

Rượu nhất xà

Giá bán: 1,800,000 vnđ
Tin tức và sự kiện
Thống kê truy cập
Quảng cáo
cup vang thương hiệu vi sức khỏe cộng đồngsản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểuchúng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biêunghệ nhân làng nghề việt namcup vàng vì nông dân việt nam
^